RSS

Tuyển tập vi rút năm 2010 từ PandaLabs

06 Jan

Panda Labs khép lại năm 2010 với một cái nhìn tổng quan về các vi rút đặc biệt và đáng chú ý nhất đã xuất hiện trong 12 tháng vừa qua. Trong năm 2010, Panda Labs đã nhận được hơn 20 triệu chủng malware mới.

Bộ sưu tập này không bao gồm các mối nguy hại lây lan nhanh hoặc gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng là những chủng vi rút được Panda Labs phát hiện nhiều nhất. Những chủng vi rút nằm trong “Tuyển tập vi rút 2010” bao gồm:

Người yêu quái ác của Mac

Tên gọi này được đặt bởi chương trình điều khiển từ xa với cái tên tạm là HellRaiser.A. Vi rút này chỉ hoạt động trên hệ điều hành Mac và cần sự cho phép của người dùng để cài đặt trên máy tính. Một khi đã cài đặt vào máy tính, nó có thể điều khiển hệ thống từ xa và thực thi một loạt các chức năng, bao gồm cả mở khay DVD.

Nhà hảo tâm Bredolab.Y

Ngụy trang như một tin nhắn từ Microsoft Support thông báo rằng một bản vá an ninh dành cho Outlook cần phải được cài đặt ngay lập tức. Bằng việc download, người dùng được chuyển đến một công cụ bảo mật giả mạo, thông báo rằng hệ thống của họ đã nhiểm vi rút và họ được đề nghị một giải phápkhông có thực.

Nhà ngôn ngữ học của năm

MSNWorm.IE nổi lên như 1 chủng vi rút được phát tán thông qua MSN Messenger với đường dẫn dụ người dùng ào xem một bức ảnh. Vi rút này được tạo trên 18 ngôn ngữ và luôn kết thúc bằng kí hiệu mặt cười trong các ghi chú “:D”

Kẻ táo bạo nhất

Mã độc Stuxnet được thiết kế nhằm vào hệ thống SCADA, cơ sở hạ tầng quan trọng. Sâu máy tính này tạo ra một lỗ hổng ở Microsoft USB và có một mục đích duy nhất là âm thầm thao túng hạt nhân của hệ điều hành này.

Kẻ phiền phức nhất

Oscarbot.YQ là 1 dạng vi rút khi tác động lên máy tính sẽ không ngừng gửi cho bạn 1 pop-up hỏi bạn , “Are you sure you want to close the program? Yes – No?” Cho dù người dùng có tắt cửa sổ đó đi bao nhiêu lần thì nó vẫn xuất hiện trở lại và làm phiền họ.

Sâu máy tính an toàn nhất

Clippo.A, tên gọi nhắc đa số người dùng nhớ đến “Clippy”, công cụ hỗ trợ trong Microsoft Office. Đây là một trong những sâu máy tính an toàn nhất. Một khi đã xâm nhập vào máy tính, nó sẽ đặt mật khẩu cho toàn bộ các tài liệu Office. Người dùng không thể mở bất cứ tập tin nào mà không sử dụng password. Hoàn toàn không có 1 động cơ tài chính nào cho vi rút này, nhưng nó có thể được liệt vào hàng ngũ các sâu máy tính phiền phức.

Nạn nhân của khủng hoảng

Vi rút đôi khi cũng phải thích nghi với hiện trạng của nền kinh tế toàn cầu. Thông thường, hầu hết các ransomware (chương trình chuyên khóa máy tính người dùng và đòi tiền chuộc để mở khóa) đòi một khoản tiền chuộc lên đến 300 USD để mở khóa một chương trình. Tuy nhiên trong thời kì khủng hoảng, Panda Labs đã phát hiện Ransom.AB, một vi rút khóa máy tính chỉ đòi 12 USD cho một lần mở khóa.

Kẻ kinh tế nhất

Security Essentials 2010 là bản sao y hệt của một sản phẩm antivirus của Microsoft. Nó được xếp vào loại adware, nó trông như một phần mềm diệt vi rút giả mạo và gửi cảnh báo đến người dùng rằng máy tính họ đã bị nhiễm vi rút.

Do thiết kế và cảnh báo của nó trong quá thực, nên rất nhiều người dùng đã bị lừa mua giải pháp giả mạo này, biến nó trở thành 1 trong 10 vi rút đắt khách nhất năm 2010

Để khép lại Tuyển tập vi rút 2010, Panda Labs muốn điểm lại Mariposa (Butterfly) botnet như là côn trùng của năm. Nhờ sự hợp tác giữa Panda Security, Hội đồng bảo an Tây Ban Nha, FBI và Tình báo Quốc phòng, botnet đã được tháo dỡ vào tháng Ba và đã dẫn đến việc bắt giữ người tạo ra nó. Giống như một loài côn trùng thực thụ, nó ăn vào mật của máy tính của người khác và lan đến các máy khác. Tổng cộng, hơn một triệu hồ sơ tài chính đã bị đánh cắp bằng cách sử dụng botnet Mariposa.

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on January 6, 2011 in News, VietNamese Daily

 

Tags: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s